kỳ nghỉ trăng mật tại maldives

Tôi vừa lập gia đình, điều mà suốt 8 năm qua tôi không nghĩ là mình sẽ làm

Tôi vừa lập gia đình, điều mà suốt 8 năm qua tôi không nghĩ là mình sẽ làm. Tôi vốn luôn nghĩ hôn nhân không dành cho mình.

Ký ức tuổi thơ của tôi về gia đình chỉ toàn là những hình ảnh buồn bã. Mẹ tôi làm giáo viên còn bố tôi làm kiến trúc sư nên gia đình tôi khá giả hơn hẳn các gia đình khác, nhưng hạnh phúc lại không như thế.

Bố tôi gần như chẳng nói chuyện gì với mẹ con tôi, ông đi công tác nhiều hơn ở nhà. Lần duy nhất tôi cảm nhận được tình yêu của bố là khi cả nhà đi biển, ông choàng tay ôm 3 mẹ con tôi vào lòng.

Bao nhiêu việc chăm sóc, lo lắng cho con cái, bố mẹ chồng, một mình mẹ tôi đảm nhiệm hết. Tất bật là vậy, nhưng mẹ chỉ nhận được sự ghẻ lạnh của gia đình bên nội.

Mọi việc chăm sóc, lo lắng, nuôi dạy cho con cái, chăm sóc bố mẹ chồng một mình mẹ tôi đảm nhiệm hết. Vất vả là vậy, nhưng bà chỉ nhận được sự ghẻ lạnh của ông bà nội.

Sinh tôi là con gái đầu lòng, ông bà nội coi như chưa có con, họ trông đợi đứa con thứ 2, nhưng thật không may em trai tôi sinh non nên không khỏe như kỳ vọng.

Bà nội ngày đêm kiếm cơ mỉa mai khả năng sinh con đẻ cái của mẹ, gạt bỏ hết những nỗ lực chăm sóc gia đình của mẹ. Mẹ yêu sách, yêu thơ nhưng cũng chỉ dám đọc sách khi ông bà đã đi ngủ.

Bà nhận trách nhiệm dạy tôi thành một phụ nữ hoàn hảo hơn mẹ, bà nói học hành không quan trọng, con gái chỉ cần nấu ăn và quản lý nhà cửa.

Trong khi đó, mẹ luôn động viên tôi học tập, mẹ quyết liệt tranh cãi với bà nội về việc học tập của con cái. Vì thế mẹ và bà cãi cọ ngày một nhiều, mâu thuẫn giữa bố và mẹ cũng ngày một nhiều lên. Để rồi, khi em trai tôi vào đại học, mẹ quyết đinh LI DỊ chồng.

Bố mẹ li dị

Gia đình đã biến tâm hồn tôi tối đen một mảng, tôi trở nên yếu thế, rụt rè. Mãi đến năm 24 tuổi, khi bạn bè tôi đã lấy chồng, có đứa sinh con được một vài tuổi tôi mới có bạn trai đầu tiên.

Nhớ lại 8 năm về trước khi mẹ sống chung với 2 chị em tôi, cả nhà ai cũng nóng ruột chuyện hôn nhân, bạn trai tôi khi ấy đã sẵn sàng, còn tôi thì không muốn.

Tôi vẫn nhớ cảm giác căng thẳng đến khủng hoảng mỗi lần về nhà bạn trai chơi. Mẹ anh ấy soi mói những việc tôi làm, không ngừng hỏi han về sở thích, công việc. Chị gái anh liên tục thử tôi làm việc nọ, việc kia để xem tôi có đủ đảm đang không.

Mỗi lần như vậy anh ấy trở nên xa cách với tôi đến lạ lùng, chẳng còn lời nói, cử chỉ ngọt ngào thay vào đó là những mệnh lênh cộc lốc.

Và cái gì đến cũng sẽ đến, tôi lảng tránh bạn trai mình, tôi chỉ muốn ở một mình, làm những việc tôi muốn. Và thế rồi, tôi quyết định đi du học ở tuổi 26, một cái cớ hoàn hảo để chấm dứt cuộc tình ngột ngạt.

Trong 4 năm sống ở nước ngoài, không cần ai bên cạnh, tôi vẫn hạnh phúc. Tôi học, du lịch, hẹn hò, tham gia tình nguyện, trở về Việt nam tôi tìm được một công việc tốt một cách nhanh chóng, tự tin, hài lòng với chính mình.

Hoặc ít nhất tại thời điểm ấy tôi tưởng như vậy.

bí quyết sống hạnh phúc

Tuy nhiên, đến một ngày, bố tôi – ông ấy bị đột quỵ. Đã lâu lắm rồi tôi không nói chuyện với bố, trước đây 1 năm tôi chi gặp ông 2-3 lần vào những dịp hiếu hỉ của gia đình. Bố chẳng có vẻ gì là ốm yếu, thỉnh thoảng ông ốm vặt vài ngày rồi tự khỏi.

Nhưng lần này thì lại khác, mặc dù được cứu chữa kịp thời nhưng sức khỏe của ông yếu đến mức trở mình trên giường cũng là thử thách. Và lúc đó, mẹ tôi có mặt trở lại bên cạnh ông.

30 tuổi, tôi bỗng thấy cả gia đình mình lại ở bên nhau. Mẹ tôi vui vẻ hơn bao giờ hết, bà tổ chức câu lạc bộ thơ ca cho những người về hưu giống mình, trong khi đó bố tôi gắn mình với chiếc xe lăn và chẳng thể làm gì nếu không có người giúp.

Dường như đây chính là cơ hội khiến bố tôi có dịp quan sát con cái, để một ngày ông chợt hỏi tôi:” Sao con không muốn lấy chồng?”. Câu hỏi của ông khiến tôi nổi giận, bất chấp rằng bố mình đang ốm yếu, tôi nóng mặt kể lại cho ông nghe tất cả những gì tôi đã trải qua khi còn bé.

Mọi nỗi cô đơn, ấm ức, bất bình tôi đã trải qua mà ông chưa từng nhìn thấy. Rất lạnh lùng tôi cho ông biết bài học lớn nhất tôi học được từ cuộc đời của mẹ đó là không cần phải chạy theo mong muốn của người khác, không cần phải hy sinh tự do cá nhân của mình cho ai khác. Ông sốc nặng sau những lời cay nghiệt của tôi.

Sau lần đó, em trai tôi quyết định nghỉ vài ngày để chăm sóc bố, em tôi giờ cũng đã khác e trở thành một người đàn ông khỏe mạnh và chín chắn. Em nghe hết đoạn hội thoại căng thẳng giữa tôi và bố từ mẹ, nhưng em im lặng. Cho đến khi bố tôi đã khỏe, em mới ngồi xuống cạnh tôi và nói:” Chị đừng làm trẻ con nữa, được không?”.

Tôi cười rũ trước câu nói của em. Những những lời e nói tiếp theo đã làm tim tôi vỡ ra từng mảnh:” Những gì xảy ra trong gia đình mình trước đây đã qua, mẹ đã tha thứ cho bố, e đã gác mọi chuyện lại, còn chị chị phải bước ra khỏi những gì chị tự xây lên, chị đừng làm đứa trẻ con hay khóc trong góc nhà trước đây nữa”.

Nhìn ánh mắt chân thành của em, tôi nhận ra rằng từ trước đến giờ tôi chỉ gồng mình lên để chống lại những tổn thương từ thời thơ ấu. Tôi thực ra vẫn là cô bé ngày nào vẫn lo sợ bị bà mắng, lo mình là nguyên nhân cho những cuộc cãi vã của gia đình, tôi gục xuống khóc trước mặt em để được nó vỗ về, gom đủ lòng dũng cảm bước ra khỏi quá khứ.

bí quyết sống hạnh phúc

Có lẽ tôi sẽ không cần kể cho bạn nghe tôi đã gặp tương lai của mình ra sao. Câu chuyện tình yêu của chúng tôi không khác gì những cặp đôi ở tuổi trưởng thành khác. Anh cầu hôn vào đúng ngày sinh nhật của tôi tại một khách sạn lãng mạn ở TPHCM. Và lần này tôi vui vẻ trở thành một phần của gia đình anh, cười xòa trước những bắt bẻ, phê bình của họ, vì giờ đây hôn nhân là chuyện của 2 người.

Khi chồng tôi nói rằng anh không tin một phụ nữ hiện đại, phóng khoáng như tôi lại chỉ mới có 2 mối tình, tôi chỉ cười.

Nếu người khác trưởng thành nhờ những cuộc tình thì tôi trưởng thành bởi chuyến đi tìm kiếm chính bản thân mình. Con đường nào cũng cần có lòng can đảm. Khi lên máy bay đi nghỉ tuần trăng mật tại Maldives, tôi nắm tay chồng và nói:” Em đã sẵn sàng cho hành trình cùng anh rồi đó!”. Và anh cũng nắm tay tôi thật chặt:” Chúc mừng em, hãy dũng cảm vào em nhé!”.

kỳ nghỉ trăng mật tại maldives

Và cứ thế,  hành trình mới của chúng tôi đã bắt đầu.

Hãy gom dũng cảm để yêu…

Bí quyết sống của tôi chỉ có thế. Còn bạn thì sao?

>>Đọc ngay: 24 mốc kỷ niệm ngày cưới nhắn gửi tới chồng về những món quà ý nghĩa

Crystalpalace.vn

Bình luận