Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi cô dâu chú rể nào cũng phải biết

Chia sẻ:

Cưới hỏi là chuyện trọng đại cả đời, cô dâu và chú rể cần biết những điều kiêng kỵ trong ngày ăn hỏi, ngày cưới để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. Dưới đây là những điều cấm kỵ phổ biến nhất mà bạn trẻ cần biết.

 1. Nhng điu cm k trong ngày cưới:Chun b bàn th gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo, tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Hôn lễ sẽ được cử hành tại bàn thờ tổ tiên.

bàn thờ gia tiên ngày cưới

>>> Tặng ngay gói trang trí cưới trị giá 65 triệu xem chi tiết tại đây 

Thường thì các gia đình sẽ lập bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi để đảm bảo được sự trang trọng. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống.

 1. Kiêng k cưới vào năm kim lâu và gi, ngày, tháng xu

Khi cưới hỏi, cần phải xem kỹ ngày giờ, tháng năm sao cho hợp tuổi với cả hai vợ chồng để hôn nhân gặp nhiều may mắn, sung túc.

Người Việt rất kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh rủi ro như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi.

 1. Nhng người này không nên đi đón dâu

Khi đi đón dâu không nên để những gia đình mất vợ hoặc chồng, hiếm muộn, gia đình không hạnh phúc, cãi vã đi đón dâu bởi nó sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc của đôi vợ chồng.

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới
 1. Nhng người này không nên d đám cưới

Theo kinh nghiệm dân gian, những người đang có tang, bà bầu không nên tới đám cưới bởi sẽ mang lại vận đen đến cho gia chủ.

 1. Kiêng k đeo nhn cưới trước khitiến hành hôn l

Không nên đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra, nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và hai người không được đeo trước, nếu không gia đình sẽ không hạnh phúc và bị xáo trộn.

Không được đeo nhẫn cưới trước khi cưới
 1. Cưới khi nhà có tang

Nếu chẳng may phải làm lễ cưới khi nhà có tang thì lễ cưới chỉ cần làm đơn giản, đủ nghi thức cần thiết dưới sự chứng kiến của người thân là được. Nếu không sẽ phải chờ hết tang 3 năm mới được tổ chức cưới.

 1. Cô dâu ch được xut hin khi chú r vào đón

Vào ngày cưới, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng cửa và tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng. Nếu không làm như thế cô dâu sẽ bị mất duyên.

Cô dâu chỉ xuất hiện khi chú rể bước vào
 1. Cô dâu không được khóc hoc ngoái li nhà m đ sau khi v nhà chng

Khi theo chú rể về nhà chồng, cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi về phía trước và tuyệt đối không được quay đầu lại nhà mẹ đẻ hay quyến luyến, khóc lóc. Bởi nhiều người cho rằng nếu theo chồng mà vẫn còn vương vấn gia đình thfi sẽ sớm bỏ chồng hoặc không chu toàn với việc nhà chồng.

 1. M chng không đi đón con dâu

Mẹ chú rể chỉ được cùng một người họ hàng thân cận nhất tới nhà cô dâu, làm lễ xin dâu. Sau đó khi đoàn nhà trai tới đón dâu, mẹ chồng phải tránh mặt không được đi cùng. Nếu không giữa mẹ chồng và con dâu sẽ xảy ra mâu thuẫn.

 1. Kiêng k m chng đng trước ca đón dâu

Để tránh con dâu bỏ về nhà theo mẹ đẻ và không xung khắc với mẹ chồng thì khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được xuất hiện.

 1. Kiêng k cô dâu đang mang bu thì không đi vào trong nhà t ca chính

Khi về nhà chồng, nếu cô dâu đang mang bầu sẽ không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào.

Cô dâu mang bầu

Trong trường hợp nhà chú rể không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui vẻ. Cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này làm ăn không phát đạt.

>>Xem ngay: Chú rể nên mặc gì trong ngày cưới để luôn đẹp trai và khí chất ngút trời

 1. Phri kim và tin l, go mui, cau tru dc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo.

 1. Kiêng k đ v đ vt trong đám cưới

Mọi người thường phòng tránh việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Bởi chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ.

 1. Đu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đi chiếu vi gương ln

Vì gương lớn đặt ở các vị trí này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của vợ chồng. Ngoài ra, giường cưới cũng không được kê ở mé tây của phòng và không kê giường đối diện với cửa ra vào. Vị trí này có thể gây ra tâm lý bất an, đau đầu.

giường cưới
 1. Nhng người không được vào phòng tân hôn

Những người sau không được vào phòng tân hôn: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

 1. Nhng vt dng không được đ trong phòng tân hôn

Đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn không được đặt trong phòng tân hôn. Vì nó ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng. Xét theo phong thủy, nó tạo khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới.

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới
 1. Kiêng k đi vi giường tân hôn

– Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

– Kiêng kỵ không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi trai gái.

Trên đây là những điều cấm kỵ nên và không nên khi tổ chức đám cưới, dù chỉ là những kinh nghiệm lâu đời nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành các bạn nhé.

>>Xem ngay: 50 cách tổ chức đám cưới đơn giản tiết kiệm cho các cặp đôi sắp cưới

CrystalPalace.vn